เดินทางจาก London ไป University of warwick

เดินทางจาก London ไป University of warwick

คิดว่าเด็กไทยหลายๆ คนที่มาเรียนที่ University of Warwick น่าจะคิดคล้ายๆผม คือจากไทย เดินทางมาลงที่ London ก่อน เผื่อเที่ยวเล่น หรือเจอเพื่อนๆซักพักก่อนเริ่มเรียน blog นี้จะมาเล่าวิธีเดินทางจาก London เผื่อไปที่ University of Warwick กันครับ

ตัว University of Warwick อยู่หางจากตัวเมือง London ราวๆ เกือบ 160 กิโลเมตรได้ การเดินมาที่นี่ก็ทำได้หลายวิธีครับ เช่น

ข้อมูลข้างล่างนี้เป็นของปี 2012 จะเดินทางจริงๆ เช็คกันอีกทีนะครับ

1.Taxi

อันนี้คงเป็นวิธีเดินทางที่ง่ายที่สุด เร็วที่สุด แล้วก็แพงที่สุดด้วย โดยส่วนมากนักเรียนไทยที่นี่ก็จะมี Taxi คนไทยไว้คอยเรียกใช้งานกัน โดยถ้านั่งจากใจกลางเมือง london zone 1 ไป University of Warwick เคยโดนเรียกค่าใช้จ่าย 130 GBP โดยนั่งได้ 3-4 คน กระเป๋าก็ยัดไปได้ เท่าที่รถจะรับได้ ถ้าใครจะเดินทางวิธีนี้ แนะนำให้คุยกับ Taxi ดีๆก่อนนะครับ ทั้งจำนวนคนที่จะนั่ง จำนวนกระเป๋าที่จะขนไป จะได้ไม่มีปัญหา เวลารถเค้ามารับแล้ว ที่นั่งไม่พอ หรือขนกระเป๋าไปได้ไม่หมด

สำหรับคนที่นั่ง Taxi มาแล้ว ก็แนะนำให้บอก Taxi ไปที่ Rootes Building เผื่อที่จะรับกุญแจเข้าหอ ช่วงนี้บอกให้ Taxi รอเราก่อนนะครับ อย่าเพิ่งปล่อยให้ Taxi ไป เพราะระยะทางจากที่รับกุญแจเข้าหอ กับหอที่เราอยู่ อาจจะใกลกันขนาดเดินเหนื่อยได้ ยิ่งมีกระเป๋าด้วยยิ่งลำบากเข้าไปอีก ไหนๆ เรียก Taxi มาแล้ว เอาให้คุ้มครับ 😀

สำหรับที่อยู่ของ Rootes Building บน Google Map คลิ๊กที่นี่ครับ ,,, แผนที่มหาวิทยาลัย คลิ๊กที่นี่ครับ

2. Virgin Train

สำหรับรถไฟก็เป็นการเดินทางที่สะดวก อีกวิธีหนึ่งครับ เช็คได้ที่เว็ป http://www.virgintrains.co.uk/ สำหรับใครที่เดินทางโดยรถไฟ ให้ลงที่ สถานี “Coventry” นะครับ ย้ำว่าลงที่สถานี Coventry ถ้าใครไปลงสถานี Warwick ก็ตัวใครตัวมันนะครับ คนละที่เลย :p

ถ้าวางแผนมาดีๆ จองล่วงหน้านานๆหน่อย (ซัก 1 อาทิตย์) จะหาตั๋วถูก ราวๆ 5-20 ปอนด์ ก็ไม่ยากครับ การจองตั๋วก็จองผ่านเว็ป http://www.virgintrains.co.uk/ เลย เลือกสถานีต้นทางที่ London (อันนี้ผมเลือก London Euston (EUS) ใครอยู่ใกล้สถานีไหน ก็ตามสะดวกนะครับ) แล้วเลือกสถานีปลายทางที่ Coventry (COV) แล้วก็หาเลือกช่วงเวลาตามสะดวกเลยครับ ถ้ามา Warwick ครั้งแรก แนะนำให้ไปไม่ดึกมากครับ ดูเวลาที่ Rootes ปิดด้วย เพราะเรายังต้องเดินทางจาก สถานีรถไฟ ไปมหาวิทยาลัยอีก

[highlighted_text color=”yellow”] Tips [/highlighted_text] ถ้าใครมีเวลาแนะนำให้สมัคร 16-25 card ก่อนจองนะครับ เพราะจะได้ลดเพิ่มอีก ดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่ เว็ปนี้ครับ โดยการสมัคร สามารถไปสมัครที่สถานีที่มี Rail ได้เลย ก็กรอกใบสมัคร แล้วไปที่ช่องขายตั๋ว เค้าก็จะออกตั๋วให้เลยครับ หลักจากได้บัตร 16-25 แล้ว ถ้ามี Oyster แนะนำให้เอาไปผูกกับ Oyster ด้วย เผื่อที่จะได้ได้ส่วนลดเวลาใช้ Underground เวลาจะผูก ก็ไปที่ช่องขายตั๋วของ Underground แล้วยื่น 16-25 พร้อม Oyster บอกให้เค้าผูกให้ได้เลยครับ

ปล. ใช้บัตร ISIC Card สมัคร 16-25 ได้นะครับ ไม่จำเป็นต้องรอบัตรนักเรียนจากทางมหาวิทยาลัย

หลักจากลงรถไฟที่สถานี Coventry แล้ว เรายังต้องเดินทางมา Warwick กันอีก โดยส่วนมากถ้ามีกระเป๋าหนักๆ อาจจะเรียก Taxi จากตรงนั้นเลยก็ได้ครับไม่แพงแล้ว หรือว่าจะนั่งรถเมล์ก็นั่งสาย 12 (หน้ารถเขียนว่า University of Warwick หรือ Leamington Spa) จะมาลงกลาง Warwick เลย