ATLAS Project @ My first business trip in Germany

ATLAS Project @ My first business trip in Germany

หลังจากทำงานที่ Atos (Siemens) มาเกือบๆสามปี สุดท้ายก็ได้ไปโปรเจคเมืองนอกกับเค้าบ้าง 🙂 คราวนี้ได้มาทำโปรเจคชื่อ ATALS เป็น Support Project คือมาช่วยทีมของที่นี่ทำ Application Management ก็คือมาช่วยเค้าเคลีย issue ต่างๆ นั่นเอง สาเหตุที่ ATLAS ต้องการคนมาช่วยทำงานเป็นเพราะว่าเค้ามี issue ค้างอยู่เยอะเกินไป จนตัดสินใจว่าต้องเคลีย issue พวกนี้ให้หมดก่อน ถึงทำเริ่มทำ phase ต่อไปได้

ATLAS เป็น SAP system ของ Siemens Energy Sector ในส่วนของ Oil and Gas Devision หรือก็คือส่วนที่ผลิตอุปกรณต่างๆ ที่ใช้ในอุตสาหกรรม น้ำมันและแก๊ส ส่วนตัว system ATLAS เองเป็นการรวม SAP system ที่เคยมีหลายๆ system ของแต่ละ plant ให้เป็น “One system with harmonized process”

เดินทาง

ไปคราวนี้เดินทางด้วยสายการบิน Air Berlin บอกได้คำเดียวว่า “ห่วย” การบริการต่างๆในเครื่องบินยังกับสายการบิน low cost (หรือว่า low cast อยู่แล้ว ) อาหารบนเครื่อง และน้ำจะแจกนิดหน่อย ถ้าอยากได้อะไร extra ต้องจ่ายเงิน แม้กระทั้งหูฟัง…. ที่แย่กว่านั้นคือขากลับ เครื่องบินมีปัญหา ตอนแรกกับตันจะนำเครื่องลงจอดที่ Munich และบอกว่ามีเครื่องเปลี่ยนให้เลย แต่ยังไม่ทันถึง Munich ดี กับตันประกาศว่าได้ reset อุปกรณ์และมันใช้ได้แล้วเลยตัดสินใจเดินทางต่อมายังกรุงเทพเลย แต่พอเอาเข้าจริง เจ้าอุปกรณ์นั้นก็ยังใช้ไม่ได้ เกิดเสียขึ้นอีก รวมทั้งน้ำมันไม่พอบินถึงกรุงเทพ เลยต้องลงจอดฉุกเฉินที่ Istanbul ! ที่แย่ไปกว่านั้นคือ สายการบินไม่ค่อยใส่ใจผู้โดยสารชาติอื่นนอกจาก เยอรมัน คนไทยไปถึง Istanbul ไม่สามารถเข้าเมืองได้โดยที่ไม่มีวีซ่า ทำให้กลุ่มคนไทยเกือบ 30 คนออกจากสนามบินไปยังโรงแรมที่สายการบินเตรียมไว้ให้ไม่ได้ และระหว่างนั้นไม่มีตัวแทนสายการบินมาดูแลเลย โทรไป call center จนเงินหมดก็ไม่มีการโทรกลับ บอกได้คำเดียว “ห่วย” มาก

Duisburg, Germany

คราวนี้ได้มาทำที่เมือง Duisburg, Gerymany

ก็เป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มาก แต่มีครบทุกอย่าง ชอบเมืองในเยอรมันตรงที่สะอาดสะอ้าน เป็นระเบียบ น่าอยู่ดี

Siemens

บรรยากาศการทำงานที่นี่ก็ค่อนค้างดี มากันเช้า กลับไม่ดึกมาก มี meeting กันตลอด สถานที่ทำงานก็โอเค มีทุกอย่างครบ

SAP Consult ที่นี่เหมือนเป็นทั้ง Functional และ Technical ในคนเดียวกัน ส่วนใหญ่จะสามารถทำได้ทั้งสองอย่าง แบบนี้ดีตรงที่เวลาทำงาน คุยกันรู้เรื่อง แต่อาจเสียตรงที่ว่า บางเรื่องเค้าจะไม่รู้ลึกๆไปเลย ไม่เหมือนเมืองไทยที่ทำเรื่องไหนก็เรื่องนั้นลึกไปเลย

เที่ยว เที่ยว เที่ยว

ตามหลักการแล้วเราต้อง work hard, but play harder 🙂

Dusseldorf

Dusseldorf เป็นเมืองที่นั่งเครื่องมาลง แล้วก็เป็นเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้ Duisburg ที่สุด คนที่มาเมืองนี้น่าจะเน้น shopping โดยร้านดังๆ จะอยู่ที่ถนน K nigsallee นอกจากนั้นก็มีตึกสมัยใหม่ให้ดู

Koln

Koln หรือเมือง Cologne อยู่ถัดจาก Dusseldorf มาหน่อยนึง ก็ตามชื่อเมืองคือเป็นเมืองที่ผลิตโคโลญ 4711 นอกจากโคโลญ แล้วก็มีโบสถ์ขนาดใหญ่มาก ลงสถานีรถไฟมาก็เจอเลย ที่ได้ไปอีกทีในเมืองนี้คือ Chocolate Museum ก็เป็นพิพิธภัณฑ์ชอคโกแลตของ Lindt

Aachen

เมืองนี้จำได้อย่างเดียวว่าโคตรเหนื่อย ขึ้นไปดูจุดที่เป็นรอยต่อของสามประเทศมี เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ แล้วก็เบลเยี่ยม

Amsterdam, Netherlands

เนเธอร์แลนด์สมเป็นประเทศแห่งกันหันลมจริงๆ เพราะลมบ้านเค้าแรงมาก แต่บ้านเมืองไม่ค่อยน่าอยู่เท่าไหร่ โดยเฉพาะในตัวเมือง Amsterdam ค่อนข้างสกปรก มีกลิ่นกัญชาเต็มไปหมด กัญชาที่นี่เค้าถูกกฏหมาย ชื้อขายได้เลย นอกจากกัญชาแล้ว การขายบริการทางเพศยังถูกกฏหมาย จะมี Zone ที่เรียกว่า Red Light คือจะเป็นห้องเล็กๆ ข้างบนเปิดไฟสีแดง แล้วจะมีผู้หญิงขายบริการ มายืนอยู่ตรงหน้าประตูกระจก เป็นห้องๆ ไป ใครถูกใจห้องไหนก็เข้าห้องนั้นไป เสียดายเค้าไม่ให้ถ่ายรูป :p

Bonn

เมือง Bonn เป็นเมืองหลวงเก่าของเยอรมัน แล้วก็เป็นบ้านเกิดของ บีโทเฟ้น เมืองนี้ไม่ค่อยมีไรมาก

Heidelberg

เมืองนี้สวยที่สุดในทริปนี้ละ ค่าเดินทางจาก Duisberg มาด้วยรถไฟ ICE เป็นเงินเกือบๆ 4000 บาท แต่ก็ถือว่าคุ้ม เพราะเมืองเค้าสวยจริงๆ เท่าที่สังเกตุดู เมืองในเยอรมันส่วนใหญ่จะสะอาดสะอ้าน ไม่ค่อยมีขยะ และเป็นระเบียบ แต่ก็ยังไม่เคยไปเมืองใหญ่ๆ อย่าง Berlin หรือ Frankfurt นะ

ไฮไลท์ของเมืองนี้น่าจะอยู่ที่ปราสามโบราณบนยอดเขา มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในเยอรมัน แล้วก็ตึกรามบ้านช่องเค้า ที่เป็นอารมณ์เก่าๆ สวยๆ

 

Gallery