การขอ France Schengen VISA จากอังกฤษ

การขอ France Schengen VISA จากอังกฤษ

สำหรับคนที่มาเรียนอังกฤษส่วนมากน่าจะอยากไปเที่ยวประเทศกลุ่ม Schengen กันอยู่แล้วนะครับ บล๊อคนี้จะมาเล่าประสบการณ์และขั้นตอนการขอ Schengen วีซ่า จากสถานทูตฝรั่งเศษในอังกฤษ กันครับ

ก่อนอื่นเลยก็ต้องไปสมัครผ่านเว็ปนี้ครับ https://www.tlscontact.com/gb2fr/ เป็นเว็ปของ TLS Contact ซึ่งเป็นตัวแทนการขอวีซ่าของสถานทูตฝรั่งเศษ โดยปกติแล้วจะขอเป็นวีซ่าท่องเที่ยว แบบ short stay ครับ

เอกสารที่ต้องใช้ก็มีตามนี้ครับ

1) รูปถ่าย 3.5 cm x 4.5 cm พื้นหลังสีขาว อันนี้ก็ทั่วๆ ไปครับ

2) Schengen VISA Applicaiton form อันนี้พอกรอกข้อมูลในเว็ป TLS Contact แล้วปริ้นออกมาได้เลยครับ มันจะใส่ข้อมูลให้หมดแล้ว เราแค่พิมพ์ออกมา แล้วเซ็นชื่อครับ

3) Passport original / Copy กับ Old Passport Original / copy ถ้ามีครับ

4) British Residence permit ก็คือ วีซ่าอังกฤษ นั่นแหละครับ

5) Travel Itinerary อันนี้ก็ปริ้นออกมาจากเว็ป TLS Contact แล้วกรอกเอาครับ ตัวแผนการเดินทางอันนี้ก็แบบง่ายๆ มากเลย แค่กรอกว่าไปประเทศไหน อยู่กี่วันเท่านั้นเอง

6) จดหมายรับรองจากทางมหาวิทยาลัย ว่าเป็นนักศึกษาจริง หลักๆคือ ตัวจดหมายต้องไม่เดิน 3 เดือน ระบุว่าเรียนคอสอะไร เป็นคอสแบบ full time หรือ Part time ตัวอย่างก็ประมาณนี้ครับ

7) Proof of financial means of support อันนี้คือตัว Bank Statement จากบัญชี Current Account ของ UK ครับ ตัวบัญชีเอง ไม่จำเป็นต้องเปิดมาแล้วเกิน 3 เดือนนะครับ ผมไปสมัครขอวีซ่า เพิ่งเปิดบัญชี Current Account มาประมาณเกือบๆ 2 เดือนเอง ก็ขอได้ ไม่มีปัญหาอะไร ตัว Bank Statement ต้องเป็นฉบับจริง ที่ออกจากทางธนาคาร ปริ้นเอาจาก online banking ไม่ได้นะครับ หรือหากเป็นบัญชีของ Barclays บางสาขาใน london มันจะมีตู้ให้ปริ้น Bank Statement ออกมา แล้วเอาไปให้เจ้าหน้าที่ที่เค้าเตอร์ เซ็นชื่อแล้วประทับตราให้ ก็สามารถเอาไปใช้ขอได้ครับ ส่วนใครไม่ได้อยู่ใน London ก็เผื่อเวลาขอ Bank Statement ไว้หน่อยนะครับ เพราะบางทีอาจใช้เวลา 4-5 วันทำการครับ หรือใครขอไม่ทัน ซื้อ travel cheque ไปเป็นเอกสารแทนก็ได้ครับ

ภาพแรกคือตัวอย่าง Bank Statement ที่ขอจาก Barclays โดยให้เค้าส่งเป็นจดหมายมาให้

ภาพนี้คือ Bank Statement ที่ไปขอที่ธนาคารให้เค้าปริ้นออกมา แล้วประทับตราธนาคารและเซ็นชื่อครับ ส่วนตัวเวลาขอจริงๆ ใช้แบบที่สองขอครับ

8) Hotel booking ตัวของการจองโรงแรมนี้จะให้ดี แนะนำให้หาโรงแรมที่จองแล้ว มีชื่อของทุกคนที่จะเข้าพักในใบจองครับเพื่อความสบายใจในการขอวีซ่า เพราะส่วนมาก หากเราจองจาก booking.com hotels.com หรือ agoda.com บางทีพวกนี้จะมีแค่ชื่อของคนที่จอง แต่เพื่อนที่พักห้องเดียวกันจะไม่มีชื่อ ตอนเราไปขอวีซ่าจริงๆ ถ้าชื่อของเราไม่ได้อยู่ในใบจอง ตัวแทนจาก TLS Contact จะบอกว่าเอกสารการสมัครวีซ่า ของเราไม่สมบูรณ์ แล้วก็แนะนำให้ เอาเอกสารที่สมบูรณ์มาส่งอีกที หรือจะให้ส่งใบแบบนี้เลยก็ได้ แต่เค้าจะไม่แนะนำ ตอนที่ผมไปขอวีซ่า เอกสารการจองโรงแรมก็ไม่สมบูรณ์เหมือนกัน คือในใบจอง มีชื่อของคนที่จองอย่างเดียว ไม่มีชื่อของเพื่อนๆ ที่จะพักห้องเดียวกัน แต่คิดไปคิดมา จะไปติดต่อ agoda ให้เค้าออกใบจองให้ใหม่ก็คงยาก และไม่รู้ว่าจะทำได้หรือป่าวด้วย ก็เลยยื่นไปทั้งอย่างงั้นเลย ตอนแรกๆ ก็เสียวๆ อยู่เหมือนกันว่าจะผ่านหรือป่าว แต่สุดท้ายก็ผ่านครับ ไม่มีปัญหาอะไร 🙂

9) Proof of travel อันนี้ก็ตั๋วเดินทางไปกลับแหละครับ ถ้าใครเดินทางโดย เครื่องบิน หรือรถไฟ ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะตั๋วจะมีชื่อผู้โดยสารอยู่แล้ว ส่วนผม ขากลับใช้นั่งรถบัสของ Megabus เพราะมันถูกดี แต่ก็เหมือนโรงแรมคือ ตั๋ว Megabus ไม่มีชิื่อในใบจอง แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นปัญหาอีก เช่นกันครับ วีซ่า ผ่านฉลุย 🙂

ถ้าเอกสารไม่สมบูรณ์ ทาง TLS จะบอกมาแบบนี้ครับ แต่สุดท้ายผมก็ยื่นไปโดยใช้เอกสารแบบนี้แหละ แต่ก็ได้ VISA มาไม่มีปัญหาอะไรนะครับ 😀

10) Insurance ประกันภัย ผมซื้อผ่าน http://www.moneysupermarket.com/travel-insurance/ ทุกอย่างทำ Online ง่ายนิดเดียว ราคาก็แค่ 10 GBP ระยะเวลาประกัน 1 ปีเลยครับ

เอกสารทั้งหมดก็มีแค่นี้ครับ

พอเตรียมเอกสารเสร็จ ก็นัดวันยื่นเอกสารผ่าน web ของ TLS แล้วก็ไปยื่นเอกสารที่สำนักงานของ TLS ขั้นตอนจะมีการตรวจเอกสารเบื้องต้น พอผ่านแล้วจะต้องเข้าไปให้เค้าเช็คเอกสารอย่างละเอียดอีกทีหนึ่ง หลังจากนั้นก็จ่ายเงินประมาณ 80 GBP เป็นค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า แล้วก็ไปเก็บลายนิ้วมือ กับถ่ายรูปเป็นอันเสร็จครับ

ส่วนตัวหลังจากยื่นเอกสารไปทางสถานทูตฝรั่งเศษ ใช้เวลาแค่วันเดียวในการพิจารณา แล้วก็ส่ง Passport พร้อม VISA กลับมาทางจดหมาย ใช้เวลาประมาณสองวัน ก็ได้รับ passort คือละครับ