2 ปี @ Siemens IT Solutions and Services

2 ปี @ Siemens IT Solutions and Services

แปปๆ ไม่ทันไร ก็เป็นเวลาสองปีแล้วที่ทำงานที่ SIS – Siemens IT Solutions and Services……

 

เท้าความ…

ผมได้มีโอกาสรู้จัก Siemens จริงๆ เริ่มตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ปี 3 ทางบริษัทไปพูดที่มหาวิทยาลัย และมีการเปิดรับสมัครงานของนักศึกษาที่กำลังจะจบ พอดีตอนนี้อยู่ปี 3 เลยได้พูดคุยกับตัวแทนของซีเมนส์ จนสุดท้ายได้ไปฝึกงานที่ซีเมนส์ หลังจากฝึกงานอยู่ 3 เดือน เรียนจบ หลังจากเรียนจบก็เลยส่งใบสมัครมาที่ซีเมนส์ด้วย แล้วสุดท้ายเลยได้มาทำงานที่ซีเมนส์

หน่วยงานที่ทำงานอยู่เรียนว่า Siemens IT Solutions and Services หรือ SIS พูดง่ายๆก็คือแผนกที่ดูแลด้าน IT ของบริษัทซีเมนส์นั่นเอง ภายใน SIS นั้นก็แบ่งเป็นอีกสองส่วนหลักๆ คือ ฝ่าย Solution ที่ออกไปทำโปรเจคต่างๆ และฝ่าย Application Management ที่คอย Support ระบบต่างๆที่อยู่ในความดูแลของ SIS โดยงานในทั้งสองฝ่ายนี้ส่วนตัวคิดว่าต่างกันพอสมควร แบ่งแยกกันเกือบจะชัดเจน จะมีก็เพียง “บางคน” เท่านั้นที่ได้ทำงานข้ามฝ่าย

ปัจจุบัน SIS ได้แยกตัวออกมาจาก Siemens ตั้งแต่ต้นปี และสุดท้ายได้ควบรวมกับบริษัท ATOS Origin

จากวันนั้นจนวันนี้

ตอนเข้างานใหม่ๆ ไม่มีความรู้ด้าน SAP เลย แทบจะไม่เคยเขียนภาษา ABAP เลยด้วยซ้ำ ความรู้ทุกอย่างที่มีตอนนี้ก็เรียกได้ว่ามาหาเอาที่ซีเมนส์ ที่ซีเมนส์มีระบบ Mentor คือเมื่อเข้ามาแล้ว จะมีพี่เลี้ยงคอยสอนงาน สอน process ต่างๆของบริษัท เข้ามาแรกๆผมได้อยู่ EDI Team แรกๆ แทบจะไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำว่าอะไรว่า EDI แต่ก็ได้งานมาทำเรื่อยๆ เริ่มจากงานง่ายๆ ค่อยๆเรียนรู้ทั้งตัวภาษา ABAP และ EDI ไปเรื่อยๆ จนมาถึงงานที่ยากขึ้นไปตามลำดับ

การเรียนรู้ที่นี่ก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็น on the job training ซะส่วนใหญ่ เนื่องจากที่นี่มีคนเก่งๆ ค่อนข้างเยอะ อะไรที่เป็นพื้นฐานๆ สามารถถามเอาจากเพื่อนร่วมงานได้ แต่ซีเมนส์ก็จะมีส่งไปเทรนข้างนอกบ้าง ที่ผ่านมาสองปี มีโอกาสได้ไปเทรนทั้งหมดสองครั้ง และได้สอบ ABAP Certification หนึ่งครั้ง

ตอนนี้ผ่านมาสองปี ก็ยังอยู่ในทีม EDI เช่นเดิม เรียกได้ว่าทุกอย่างแทบจะเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก นอกจากเพื่อนๆ ร่วมงาน สภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นนิดหน่อย แล้วก็งานยากๆขึ้น ตามเวลา

ผลประโยชน์

คิดว่าหลายคนน่าจะอยากรู้ว่าอยู่ที่นี่แล้วผลประโยชน์ต่างๆเป็นยังไง

สำหรับนักศึกษาจบใหม่ ก็น่าจะเรียนได้ว่าที่นี่เหมาะที่จะเริ่มงานระดับนึง หากต้องการทำงานทางด้าน SAP โดยที่ซีเมนส์จะมีโปรแกรม SIS Internship คือให้นักศึกษามาฝึกงานเป็นเวลาหกเดือน หลังจากนั้นก็จะมีประเมินผล แล้วบรรจุเป็นพนักงาน

สำหรับเงินเดือนหลักจากเป็นพนักงานแล้วก็เรียกได้ว่าพอๆ กับบริษัทใหญ่ทั่วไปเช่น Exxon Mobil, Reuters หรือ Accenture

นอกจากเงินเดือนแล้ว ถ้าอยู่ฝั่ง Support ก็จะมีค่า Shift หรือก็คือค่ามาทำงานเวลาไม่ปกตินั่นเอง ไม่มีโอที หรือถ้าอยู่ฝั่ง Project ก็จะมีค่าเบี้ยเลี้ยงโปรเจค ค่าเดินทาง ค่าที่พัก หากต้องไปทำงานต่างจังหวัด สวัสดิ์การณ์อื่นๆ ก็มีพวกประกันสุขภาพ ค่าทำฟัน วันลาพักร้อนเริ่มต้นที่ 14 วันและเพิ่มขึ้นทุกปี

การขึ้นเงินเดือนที่นี่ค่อนข้างหลากหลาย ได้ยินตั้งแต่ 3-5% ไปจนถึง 15-20% กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าขึ้นอยู่กับ performance ส่วนเรื่องโบนัสก็ขึ้นอยู่กับผลประกอบการ แต่ที่ผ่านมาสองปีก็เรียกว่าเยอะเลยทีเดียว

การเลื่อนตำแหน่งที่นี่คิดว่ายากพอสมควร หากจะเลื่อนจาก Junior Consultant ไปเป็น Consultant ธรรมดา น่าจะใช้เวลาอย่างน้อยๆ 3-4 ปี

บรรยากาศ

SIS ตั้งอยู่ที่เดียวกับบริษัทซีเมนส์คือที่ตึกชาญอิสระ 2 ถนนเพชรบุรี

สภาพการทำงานทั่วไปก็โอเค เพื่อนร่วมงานดีซะส่วนใหญ่

ชอบ

สำหรับสิ่งที่ชอบที่สุดของการทำงานที่นี่น่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน พี่ๆที่นี่เก่งๆ ใจดีกันทุกคน ^_^ ถามมากก็ไม่รำคาญ (หรือรำคาญก็ไม่รู้ อิอิ) และอีกเรื่องนึงน่าจะเป็นข้อดีของ support team คือทำงานค่อนข้างเป็นเวลา นอกจากงานด่วนและไม่เสร็จจริงๆ ถึงจะต้องอยู่ดึกๆ แต่รวมๆแล้วน่าจะเรียกได้ว่า ค่อนข้างเป็นเวลา ข้อดีอีกอย่างคือทำงานที่บ้านไม่ได้ จริงๆได้ แต่เฉพาะบางคน ทำให้กลับบ้านมาแล้ว ไม่ต้องคิดไรมาก ยังไงก็ทำไม่ได้อยู่แล้ว นอกจากจะต้องเข้าไปที่ตึกเลย -.-

ไม่ชอบ

ส่วนตัวทำงาน Support มาตั้งแต่เรียนจบ เลยอยากไปทำ Project หรืองาน Implementation บ้าง แต่ด้วยความรับผิดชอบที่มีอยู่ น่าจะต้องหาตัวตายตัวแทนให้ได้ก่อน แล้วค่อยขอไปทำอย่างอื่น ตั้งแต่ทำงานมา เคยออกนอกตึก 5 วันเท่านั้น คือไปทำงานที่ โรงพยาบาลศิริราช

สรุป

I love Siemens (เผื่อเจ้านายมาอ่าน) ^^